Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Đồng phục trường học là một bộ đồng phục mặc bởi sinh viên, học sinh chủ yếu cho một trường học hoặc tổ chức khác về giáo dục. Chúng là phổ biến ở các trường tiểu học và trung học ở các nước khác nhau.

Một bộ đồng phục thậm chí có thể đơn giản như yêu cầu áo sơ mi có cổ, hoặc hạn chế sự lựa chọn màu sắc và hạn chế quần áo sinh viên được phép mặc. Quy định về ăn mặc có ít nhiều hạn chế, và tập trung “vào việc thúc đẩy sự khiêm tốn và giảm xu hướng thời trang xã hội”.

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Rất khó để theo dõi nguồn gốc của đồng phục như không có lịch sử đầy đủ, nhưng thay vào đó là một loạt các ảnh hưởng được biết đến. Đồng phục trường học được coi là xuất hiện từ thế kỷ 16 ở Vương Quốc Anh. Người ta tin rằng Hospital School ở London năm 1552 là trường đầu tiên sử dụng một đồng phục học sinh. Tu viện học tập này phát triển thành đồng phục trường đại học ở Anh, đặc biệt là trong các trường học tổ chức từ thiện và quần áo trang phục thường được cung cấp cho trẻ em nghèo. Trường đại học, trường tiểu học và trung học sử dụng đồng phục như một quy định của trường. Mặc dù đồng phục thường có thể được coi là old-fashioned, đồng phục trong những năm qua đã thay đổi như xã hội đã thay đổi.

Đồng Phục Ngày Nay

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Tại Hoa Kỳ, một phong trào hướng tới sử dụng đồng phục trong trường công lập bắt đầu khi Bill Clinton đề cập đến nó trong năm 1996 nói: “…các trường công lập của chúng tôi sẽ có thể yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục.” Như năm 1998 khoảng 25% của tất cả các trường tiểu học công lập của Mỹ và trung học cơ sở của Mỹ trường trung học đã thống nhất chính sách ở trên và hai phần ba đã được thực hiện từ năm 1995 đến năm 1997.

Ảnh hưởng của đồng phục trên sinh viên

Nghiên cứu của DH.Long Beach là nghiên cứu của trường học ở đô thị lớn đầu tiên, tại Hoa Kỳ để thực hiện chính sách. Năm 1994, đồng phục học sinh bắt buộc được thực hiện cho trường tiểu học công lập của Mỹ và trung học cơ sở của Mỹ. Đây là một chiến lược để giải quyết các vấn đề hành vi của học sinh. Các huyện đồng thời thực hiện một nghiên cứu theo chiều dọc để nghiên cứu những ảnh hưởng. Nghiên cứu này cho thấy thay đổi hành vi sinh viên thuận lợi và giảm đáng kể trong vấn đề kỷ luật nhà trường. Nghiên cứu trường hợp này là do những kết quả đáng chú ý sau đây để việc sử dụng đồng phục spa trên địa bàn huyện:

Tỉ lệ trốn học giảm

Giảm 30%(tiểu học và trung học}
Đình chỉ và đuổi học ít;
Giảm 28% (tiểu học) và 36% (trung học cơ sở);
Giảm tội phạm và phá hoại;
Giảm 74% (tiểu học) và 18% (trung học cơ sở);
Điểm tốt hơn, và trong một số trường hợp, thành tích cao hơn đáng kể.
Học sinh tiểu học Colombia với giáo viên của họ
Nghiên cứu khác phát hiện ra rằng đồng phục là một cách hiệu quả để giảm trốn học.

Ý nghĩa của đồng phục học sinh đối với nhà trường

Khi nhà trường có những bộ đồng phục học sinh riêng đã thể hiện phần nào đặc trưng riêng của trường so với những ngôi trường khác. Trên mỗi chiếc áo đồng phục học sinh thường in logo của trường, khi nhìn vào thì ai cũng có thể phân biệt được bộ đồng phục đó đến từ ngôi trường nào.

Đồng phục còn là sản phẩm đại diện cho cả một tập thể, vì thế sản phẩm này thể hiện còn thể hiện xem tập thể có đủ chuyên nghiệp hay không. So với trước kia thì hiện nay những bộ đồng phục học sinh đã có nhiều cải tiến hơn, mỗi ngôi trường lại có cho mình những bộ đồng phục riêng.

Ý nghĩa của bộ đồng phục học sinh còn thể hiện sự quan tâm của nhà trường đối với học sinh. Mặc đồng phục giúp cho học sinh thêm tự hào khi đến trường, đó là động lực để học sinh có được kết quả học tập tốt, giúp vang danh nhà trường.

Ý nghĩa của đồng phục học sinh đối với học sinh

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Mặc đồng phục là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với học sinh, giúp học sinh rèn thói quen ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường, đó là tính nề nếp, biết nghĩ cho cộng đồng, cho tập thể.

Trong một lớp học thường là tập hợp của rất nhiều học sinh đến từ nhiều nơi khác nhau, đồng phục giúp giảm sự phân biệt giàu nghèo trong tập thể, tạo nên sự bình đẳng. Điều này giúp học sinh có được môi trường học tập tốt, hòa đồng và tạo nên sự đoàn kết, giúp đỡ nhau ngày càng tiến bộ.

Đồng phục học sinh còn giúp bố mẹ tiết kiệm chi phí. Việc cho con đến trường đã tốn một khoản chi phí lớn của phụ huynh. Khi sử dụng những bộ đồng phục nhà trường cung cấp, phụ huynh không phải đau đầu và lo lắng trong việc trang bị quần áo cho con đi học.

Nói về đồng phục học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, trang phục truyền thống được lấy từ thời Meiji bao gồm đồng phục kiểu quân đội cho nam và trang phục thủy thủ cho nữ. Sau đó, nhiều trường đã áp dụng kiểu đồng phục Công giáo với hình thức Tây phương hơn. Các cô gái bắt đầu mặc áo cánh trắng có cà vạt, khoác áo vest có in logo trường và váy xếp ly. Các chàng trai cũng mặc áo sơ mi trắng có cà vạt, áo vest và quần tây phù hợp.

Đồng phục học sinh Nhật Bản có lẽ là thời trang và phong cách nhất trên thế giới. Nó không chỉ là biểu tượng của tuổi trẻ mà còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa đất nước. Nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới ghen tị với học sinh Nhật Bản vì mức độ dễ thương của đồng phục Nhật Bản. Có nhiều loại đồng phục với tiêu chuẩn khác nhau tùy theo vùng miền và xu hướng thời trang.

Đồng phục học sinh Nhật Bản có lịch sử khoảng 150 năm. Mẫu mã đầu tiên có hình thức tương tự đồng phục hải quân theo phong cách châu Âu. Đồng phục học sinh được gọi là “Seifuku” trong tiếng Nhật và được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ 19, với ý tưởng được lấy từ những bộ đồ thủy thủ thu nhỏ được mặc bởi những đứa trẻ đến từ các gia đình hoàng gia châu Âu. Nó tương đối dễ may và do đó dễ dàng được chấp nhận và phổ biến rộng rãi trên toàn quốc.

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Các trường học ở Nhật Bản không có phòng thay đồ dành riêng cho mỗi giới. Vì vậy, hầu hết học sinh mặc đồng phục thể thao dưới đồng phục lớp học. Một số trường còn có quy định cụ thể đối với kiểu tóc, màu tóc và giày dép hay túi xách, balo đi cùng.

Trước đây, học sinh Nhật Bản thường mặc đồng phục kể cả khi ra khỏi trường để đi học thêm, đi làm thêm v.v., nhưng ngày nay, họ thường thay quần áo bình thường khi không đi học ở trường.

Trường công và trường tư

Đồng phục học sinh còn khác nhau tùy thuộc vào trường học sinh theo học là trường công hay trường tư. Đồng phục trường công có xu hướng đơn giản hơn, thậm chí có một số trường cho phép học sinh mặc đồ bình thường, miễn là nằm trong khuôn khổ cho phép. Cũng có một số học sinh tự chọn đồng phục cho mình để được thoải mái quyết định và không phariu suy nghĩ “hôm nay mặc gì” vào mỗi buổi sáng.

Các nữ sinh thường mặc áo len rồi mới khoác áo vest vào mùa thu đông. Họ có thể chọn các màu áo len ưu thích như trắng đen, xám, be,… và thương hiệu phổ biến nhất hẳn là UNIQLO. Mỗi trường còn có một phiên bản mùa hè cho đồng phục học sinh. Hầu hết, mùa hè các học sinh thường mặc áo sơ mi ngắn tay với quần lửng cho nam, và áo sơ mi ngắn tay kết hợp với nơ/ cà vạt và váy.

Đồng phục còn thể hiện tính tuân thủ kỷ luật của học sinh. Một số người thường phá hỏng đồng phục bằng cách mặc chúng không đúng cách hoặc thêm thắt các yếu tố bị cấm như huy hiệu hay vớ lưới, vớ quá nổi bật. Vi phạm phổ biến nhất chắc là việc các cô gái xắn váy cho thật ngắn, còn các chàng trai thì mặc quần xệ ngang hông dù đã có thắt lưng.

Váy dài đến đầu gối, tất ngắn, giày đế bệt và cà vạt

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Trong những năm 1990 và 2000, một xu hướng thời trang phổ biến với đồng phục nữ sinh là váy xếp ly được cuốn lên ở phần thắt lưng của váy, thậm chí lên lai váy để làm cho váy ngắn hơn. Chiều dài váy được cho là hợp thời trang nhất là cao hơn đầu gối 15cm, tuy nhiên các trường học cấm điều này vì muốn ngăn chặn bất kỳ vụ bê bối nào xảy ra. Bởi vậy, các cô gái thường xắn váy lên khi ra khỏi trường học vì muốn chân mình trông dài hơn và nhìn chiếc váy đỡ “dừ” hơn.

Một xu hướng khác cũng trong thập niên 90 là sử dụng các đôi tất dài và lỏng lẻo đến mức tuột xuống mắt cá chân, để giúp đôi chân thon gọn hơn. Những đôi vớ này bán cực kỳ chạy vào mùa đông ở Nhật, vì nó giúp giữ ấm chân cũng như khiến các nữ sinh trông thời trang hơn. Loại vớ này cũng có thể mang cho đúng mục đích ban đầu là vớ dài đến dưới đầu gối, giúp các nữ sinh giữ ấm chân và ít lộ da thịt.

Ngày nay, hai phong cách trên chưa biến mất nhưng các nữ sinh yêu thích dạng vớ vừa vặn đến mắt cá hoặc ngang cổ chân hơn. Thậm chí, những đôi vớ lười, trông như không hề mang vớ lại trở nên phổ biến hơn ngày nay, kể cả nam lẫn nữ. Ngoài ra, nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy các nam nữ sinh thường mang cùng một loại giày gọi là loafer (ローファー), là loại giày đế bằng có thiết kế đơn giản nhưng bền chắc và dễ vận động.

Để thể hiện bản thân nhiều hơn, các học sinh thường yêu thích nơ hoặc cà vạt có hoa văn riêng biệt không đụng hàng, họ còn đính một số chi tiết nhỏ như huy hiệu, hoa văn nhỏ… Nếu không thể đính lên áo, họ sẽ đưa tất tần tật vào chiếc túi xách đi học. Bạn sẽ bắt gặp không ít các bạn học sinh có chiếc cặp xách hay balo có hình dáng và logo giống nhau, nhưng trên đó đủ các ruy băng, huy hiệu, móc khóa, thú bông nhỏ… cực kỹ sặc sỡ. Đây là cách để các học sinh lách luật của nhà trường để bộc lộ cái tôi nhiều hơn.

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Mặc dù nhiều trường công cho phép học sinh đến lớp mặc trang phục họ thích, hầu như tất cả học sinh đều mặc đồng phục một khi họ đến trường. Đồng phục làm giảm nguy cơ bắt nạt và tăng cường niềm tự hào, cũng như tính đoàn kết. Chi phí đồng phục thực sự đắt đỏ vì có các quy tắc được chỉ định cho mỗi trường. Bạn không thể mua bất cứ một cái áo vest hoặc quần trông tương tự và dùng chúng như đồng phục. Một bộ đồng phục hoàn chỉnh cho tất cả các mùa có giá khoảng 100.000 yên, và bắt buộc mỗi học sinh phải có.

Xu hướng đồng phục học sinh Nhật Bản đã trở thành biểu tượng tối thượng của sức sống hồn nhiên và những giấc mơ trẻ trung. Nên mặc cho giá cả đắt đỏ và những quy định liên quan, các học sinh Nhật Bản lẫn học sinh trên toàn thế giới yêu thích văn hóa Nhật Bản đều mong muốn sở hữu bộ đồng phục học sinh Nhật Bản dễ thương.

Đồng phục của học sinh Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc

Chúng ta có thể ngắm nhìn đồng phục học sinh của những năm 1953 qua những thước phim hoặc những bức hình đen trắng được ghi lại bởi những nhíp ảnh gia ngày đó. Tuy chỉ có hai màu đen trắng nhưng dễ dàng quan sát được hình ảnh trong những bức ảnh.

Từ thời xa xưa, ở các trường học trong cả nước đã có những bộ đồng phục riêng, nó gắn liền với cuộc sống và hình ảnh của tất cả mọi học sinh trong trường. Chúng ta có thể nhận thấy, đồng phục nữ sinh trong thời Pháp thuộc là bộ áo dài và đi kèm với khăn vấn tóc ở trên đầu, đây là mẫu đồng phục đặc trưng của các trường học vào thời kỳ này.

Đối với nam, phong cách rất lịch sự với áo sơ mi tay lửng được đóng bộ với chiếc quần vải màu trắng có kèm với chiếc caravat. Màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp tinh khôi của tuổi học trò, là gam màu đặc trưng của học sinh Việt Nam.

Đồng phục học sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng phục học sinh đã được cách điệu hơn với chiếc áo dài màu trắng tôn lên vẻ đẹp tinh khôi và dịu dàng của các nữ sinh. Đây là loại trang phục nữ đặc trưng của các trường trong khu vực miền Nam của nước ta thời đó.

Còn đối với các bạn nữ ngoài Bắc, trang phục phổ biến đó là chiếc áo trắng và quần tối màu có ống rộng. Hình ảnh của các nam sinh gắn liền với chiếc áo sơ mi màu trắng và quần tây lịch sự. Những bức hình dưới đây sẽ thể hiện rõ nét điều này:

Đồng phục học sinh ngày nay khá đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Hầu như, bất kỳ trường nào cũng đã có riêng cho mình bộ đồng phục đặc trưng, tạo một phong cách rất riêng, thể hiện truyền thống văn hóa được lưu lại trong những năm qua.

Tuy đã có nhiều thay đổi nhưng nhìn chung áo dài trắng vẫn là loại trang phục học sinh đặc trưng dành cho nữ sinh các trường THPT. Hãy cùng điểm qua các mẫu áo dài học sinh hiện nay nhé:

Bên cạnh áo dài là các mẫu áo sơ mi đồng phục được kết hợp với chân váy mang đến sự trẻ trung, năng động phù hợp với lứa tuổi học trò.

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Không hề kém cạnh các bạn nữ, các bạn nam cũng có nhiều lựa chọn, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là áo sơ mi kết hợp với chiếc quần jeans với phong cách lịch sự và không kém phần trẻ trung.

Chất lượng của áo thun đồng phục

Để đánh giá được giá trị của một chiếc áo thun đồng phục, chất lượng chính là tiêu chí đầu tiên chúng ta cần quan tâm. Một mẫu áo đồng phục có giá trị khi hội tụ đầy đủ tất cả yếu tố như: loại vải may, kiểu dáng áo, size áo,… Từng ngành nghề đều có những đặc trưng riêng, chính vì thế, áo đồng phục cần phải có những tiêu chuẩn riêng để đáp ứng tính chất công việc.

Tính thẩm mỹ của áo thun đồng phục

Bên cạnh chất lượng, tính thẩm mỹ cũng là một trong những tiêu chí nhận được sự quan tâm của khách hàng khi đặt may áo thun đồng phục. Nhận định một chiếc áo thun đồng phục có đảm bảo được tính thẩm mỹ hay không, cần xem xét tới một vài yếu tố sau đây:

Đơn giản là trên hết

Nếu muốn sở hữu một mẫu áo thun đồng phục đẹp, trước tiên bạn phải đảm bảo được tiêu chí đơn giản. Một trong những sai lầm phổ biến nhất khi may đồng phục lớp là các bạn chọn nhiều hình ảnh, họa tiết để in trên áo; điều này sẽ gây rối mắt cho người nhìn, làm giảm tính thẩm mỹ của chiếc áo.

Càng tối giản bao nhiêu thì chiếc áo thun đồng phục của bạn càng đẹp bấy nhiêu, do vậy bạn chỉ nên chọn logo, hình in đơn giản và thông điệp muốn truyền tải tới mọi người để không đánh mất đi tính lịch sự, thanh lịch vốn có của mẫu áo.

Có sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc

Nguồn gốc của đồng phục học sinh có vai trò quan trọng trong đời sống

Ấn tượng đầu tiên của mọi người đó là màu sắc của chiếc áo, các bạn nên lưu ý trong việc kết hợp các màu sắc in trên áo. Màu sắc của hình ảnh, họa tiết hoặc slogan in trên áo cần phải hài hòa với phông màu chính của chiếc áo, tạo thiện cảm với người nhìn. Do vậy, việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong cách phối hợp màu sắc là điều rất cần thiết, các bạn nên lưu ý.

Mang đến cảm giác thoải mái

Một chiếc áo thun đồng phục đẹp ngoài yếu tố về tính thẩm mỹ thì cần phải đảm bảo được chất lượng, mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc. Chiếc áo thun đồng phục đẹp phải phù hợp với tính chất nghề nghiệp cũng như môi trường làm việc. Chất liệu, kiểu dáng và from áo phải đảm bảo được sự thoải mái, dễ chịu để người mặc có thể tự tin trong mọi hoạt động của mình.

Có bản thiết kế độc quyền

Mẫu áo thun đồng phục đẹp là phải được thiết kế độc quyền, không trùng hoặc “na ná” mẫu áo của bất kỳ công ty, doanh nghiệp hoặc lớp nào khác. Đặc biệt, mẫu áo thun đẹp cần phải thể hiện được nét đặc trưng, cá tính riêng để khi nhìn áo chiếc áo đồng phục mọi người có thể nhận ra đây là hình ảnh, thương hiệu của công ty, đơn vị nào. Và để có được mẫu thiết kế độc quyền, bạn cần lựa chọn được cơ sở may uy tín, chuyên nghiệp để thể hiện ý tưởng của mình.

Các họa tiết tập trung

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc áo đó là cách bố trí các họa tiết trên chiếc áo. Hai vị trí lý tưởng nhất để in hình ảnh, họa tiết đấy là phần chính giữa của mặt trước và mặt sau áo. Bạn nên hạn chế in hình ở những vị trí khác để tránh làm mất tập trung của người nhìn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận