Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Nếu vô tình bị đổ cà phê hay nước trà lên áo thun, mà bạn giặt vết bẩn ngay lập tức thì các vết bẩn này sẽ khó được tẩy sạch sau đó. Do đó, ngay khi bị bẩn, bạn hãy ngâm và giặt sạch áo thun trong nước ấm.

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang ở công sở, bạn không thể giặt sạch vết bẩn ngay được. Nên khi về nhà, vết bẩn đã khô lại, bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách sau để tẩy vết bẩn:

Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng và glycerin, sau đó bôi lên chỗ bị vây bẩn, chờ cho khô rồi lấy nước sạch giặt lại.
Ngoài ra, bạn có thể dùng glycerin tẩm trực tiếp lên vết bẩn, rồi rắc lên một ít axit boric, sau đó ngâm quần áo vào trong nước sôi để giặt.
Một phương pháp khác đó là dùng dung dịch amoniac loãng, phèn và nước ấm lau lên trên vết bẩn rồi giặt áo thun lại bằng nước sạch.

Baking soda

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Baking soda hay còn được gọi là “thuốc muối”, được ưa dùng rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Châu Âu dùng làm chất phụ gia trong việc chế biến thức ăn. Bột Baking soda được công nghệ hóa và trở thành một loại bột an toàn cho người sử dụng.

Baking Soda xưa nay vẫn là “kẻ thù” của vết bẩn, vết ố trên quần áo. Cho một ít Baking Soda lên vùng vết ố. Dùng bàn chải chà xát nhiều lần, sau đó xả áo lại với nước và giặt bằng bột giặt.

Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể pha thêm nước cốt chanh với Baking soda thành một dung dịch lỏng. Sau đó, ngâm áo thun trong dung dịch này từ 3 đến 4 tiếng rồi đem đi giặt,xả thật sạch.

Cách tẩy vết bẩn trên áo thun do rượu

Tương tự với cà phê, nếu bạn làm đổ rượu lên quần áo bạn cần phải mang áo thun đi giặt ngay. Nếu để vết bẩn đã lâu ngày, bạn có thể pha dung dịch gồm phèn và amoniac rồi thấm lên chỗ bẩn, vò mạnh sau đó giặt lại bằng nước sạch hoặc bạn cũng có thể cho vào máy giặt để tiết kiệm thời gian.

Tẩy vết bẩn trên áo thun do nước trái cây

Trong khi uống nước ép trái cây bạn có thể vô tình làm nó vấy bẩn lên quần áo. Phương pháp tẩy sạch áo thun tốt nhất lúc này là dùng muối ăn rắc nhẹ lên trên vết bẩn. Sau đó dùng nước thấm ướt rồi ngâm vào nước xà phòng để giặt lại.

Đối với vết bẩn nhẹ, ta có thể dùng nước lạnh để giặt. Tuy nhiên với vết bẩn nghiêm trọng, bạn nên pha một dung dịch gồm 20 phần nước và 1 phần amoniac tẩy vết bẩn. Dung dịch này có khả năng trung hoà axit hữu cơ có trong nước trái cây.

Một cách đơn giản khác nữa là dùng giấm ăn nhỏ vài giọt lên vết bẩn rồi dùng tay vò sạch, sau đó giặt lại bằng nước sạch.

Hỗn hợp giấm và muối ăn

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Cả Giấm và muối ăn đều là những chất tẩy quen thuộc thường được nhiều người sử dụng. Sự kết hợp của bộ đôi này có thể tạo ra hỗn hợp có sức mạnh đánh bật vết ố cực kỳ tốt. Pha chung 1 ít giấm và muối ăn vào nước ấm.

Lấy áo ngâm trong trong dung dịch. Đợi khoảng 20 phút sau đó vớt áo ra xả lại với nước lạnh, giặt lại bằng bột giặt. Bên cạnh đó, giấm ăn còn có công dụng khử mùi hôi trên áo mà bột giặt thông thường khó có thể làm được.

Tẩy vết bẩn do kem dính lên áo thun

Vết bẩn do kem có thể gây ra mùi khó chịu nếu để lâu ngày. Với loại vết bẩn này bạn có thể dùng một ít xăng sau đó cho lên trên vết bẩn rồi vò thật mạnh. Dùng nước xà phòng và xả lại bằng nước xả vải để khử đi mùi xăng.

Cách tẩy vết bẩn do xì dầu dính trên áo thun

Với vết bẩn là xì dầu, bạn có thể giặt quần áo với nước xà phòng ấm có pha với dung dịch amoniac và phèn. Chỉ cần vò một lúc bạn sẽ thấy vết bẩn không còn nữa, sau đó giặt áo thun bình thường.

Cách tẩy vết dính bẩn do kẹo cao su lên áo thun

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Bị dính kẹo cao su vào quần áo là một điều vô cùng rắc rối. Kẹo cao su dính chặt và rất khó khăn khi tháo nó ra khỏi quần áo của bạn. Khi đó, bạn có thể dùng xăng hoặc cồn là có thể tẩy sạch.

Một mẹo nhỏ nữa là cho quần áo bị dính kẹo cao su vào ngăn đông tủ lạnh, sau một thời gian vết kẹo sẽ bị cứng, dòn. Khi lấy quần áo bạn chỉ cần bóc nó ra là có thể an tâm.

Kem đánh răng

Dùng một ít kem đánh răng bôi lên vùng áo có vết ố, vết thức ăn hoặc bùn đất. Đợi khoảng 2 phút sau thì dùng bàn chải chà xát mạnh vào vết ố. Kem đánh răng sẽ hỗ trợ đánh bật vết ố dễ dàng. Sau đó, bạn chỉ cần đem áo giặt lại bình thường rồi phơi khô.

Kem đánh răng còn có thể dùng để vệ sinh điện thoại, vệ sinh gương soi, tẩy vết gỉ sét, làm sạch hộp đựng thức ăn và làm sạch móng tay.

Cách tẩy vết bẩn áo thun do tương cà chua

Nếu lỡ bị tương cà chua dính trên quần áo, trước tiên bạn hãy làm sạch tương cà chua ra khỏi quần áo. Ngay sau đó giặt quần áo với nước ấm pha xà phòng, vò mạnh sẽ tẩy được vết tương cà chua.

Cách tẩy hình bẩn trên áo thun do dung dịch trứng gà đánh tan

Nếu trong lúc làm thức ăn, bạn vô tình để dung dịch trứng gà đã đánh tan đổ lên quần áo, cách tốt nhất hãy chờ cho vết bẩn khô lại. Sau đó, bạn sẽ dùng chính lòng đỏ trứng trộn lẫn với glycerin rồi lau lên trên vết bẩn. Sau bước này bạn chỉ cần cho quần áo vào máy giặt là xong.

Cách tẩy vết bẩn do dầu ăn trên áo thun

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Giặt vết bẩn do dầu ăn không đơn giản, bởi bạn khó giặt sạch vết nhớt còn lưu lại. Lúc này bạn nên dùng nước súc miệng lau nhẹ vài lần, sau đó vò lại với nước ấm là có thể thổi bay vết bẩn khó giặt này.

Xử lý vết bẩn màu vàng của tôm trên áo thun

Khi ăn hải sản, đặc biệt là món tôm, bạn rất dễ để cho vết bẩn màu vàng của tôm dính lại trên áo. Để đối phó với vết bẩn này, bạn cũng dùng ngay một nguyên liệu lấy từ các món ăn, đó là phần mang trắng của cua. Sau khi luộc cua chín, bạn có thể lấy mang trắng của nó vò lên trên vết bẩn quần áo. Sau đó giặt lại bình thường với xà phòng, vết bẩn sẽ biến mất trả lại quần áo sạch sẽ như lúc đầu.

Nước cốt chanh

Vắt một chút nước cốt chanh nguyên chất, thêm một ít nước ấm. Bôi nước cốt chanh trực tiếp vào khu vực áo có vết bẩn. Sau đó, phơi nắng ngoài trời từ 5 đến 7 tiếng cho khô, rồi dùng bàn chải chà vào vết ố. Giặt và xả lại sau đó với bột giặt cùng nước lạnh.

Đối với phụ kiện quần áo như đồ lót, tất, cà vạt, khăn choàng cổ. Chúng ta có thể bỏ chúng vào nồi nước đun sôi, thêm vài lát chanh là có thể đánh bật được những vết bẩn hữu cơ cứng đầu, ví dụ: dầu mỡ, vết máu, cafe…

Xử lý vết mực bút bi gạch trên quần áo – mực in trên áo thun

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Bạn có thể vô tình gạch một đường bút bi lên trên chiếc áo trắng của mình. Vết bút bi là một vết bẩn cứng đầu nhất vì hầu như khó có loại bột giặt nào tẩy sạch vết bút bi.

Việc bạn có thể làm lúc này là ngâm quần áo vào trong nước sạch, dùng dung dịch chất CLL4 lau nhẹ lên vết bẩn. Tiếp theo là công đoạn giặt sạch quần áo với bột giặt thông thường.
Một phương pháp khác bạn có thể áp dụng là giặt bằng thuốc đánh răng pha với một ít xà phòng rồi vò nhẹ vết bẩn, sau đó dùng cồn xoa lên là được.

Vết bẩn do tương hoặc giấm ăn lên áo thun

Vết bẩn do tương hoặc giấm ăn có thể được tẩy sạch bằng cách sau: dùng dung dịch amoniac để rửa, sau đó dùng dung dịch axalic axit để tẩy, cuối cùng giặt bằng nước sạch.

Cách thứ 2 là dùng ngó sen tươi, vắt lấy nước và xoa đều lên khắp vết bẩn.

Một cách khác nữa là dùng đường và cát trắng xát lên trên vết tương rồi dùng nước nóng để giặt lại.

Vết nến dính trên quần áo

Khi bị nhiễu sáp nến lên trên quần áo, bạn hãy dùng dao cạo sạch vết nến. Sau đó đặt ở trên và dưới chỗ bẩn 2 tờ giấy thấm, dùng bàn là là cho đến khi vết bẩn không còn nữa.

Nước vo gạo

Bạn có biết, ngâm quần áo vào nước vo gạo rồi giặt lại sau đó có tác dụng rất tốt cho việc đánh bay vết bẩn, vết ố. Khi nấu cơm, hãy chú ý để lại nước vo gạo và dùng giặt áo bạn nhé.

Ngâm áo thun bị dính vết ố vàng trong nước vo gạo qua một đêm, sau đó đổ một ít nước gạo lên vùng bị bẩn sau đó giặt/xả lại là được.

Một vài lưu ý khi tẩy áo thun trắng có in hình

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Áo thun in hình theo yêu cầu hay áo phông khi được tẩy trắng cần lưu ý một vài điều sau đây:

Tránh ngâm áo trong dung dịch chất lỏng có nhiệt độ cao từ 45 độ C trở lên, đặc biệt đối với áo thun cotton(vải cotton có đặc điểm là thấm hút nước cực mạnh) vì áo sẽ bị giãn nở quá mức khi gặp nóng tái chế áo thun. Làm hình in trên áo bị bệt màu, phai mực gây hư hỏng áo.

Không nên tẩy trắng áo thun có hình in bằng chất tẩy rửa mạnh vì sẽ làm bệt màu hình in, một số áo có màu(Xanh, đỏ, tím, vàng) còn có thể bị phai.

Dùng lực vừa đủ để chà vết ố vàng trên áo, tránh tình trạng bị mòn vải, bung chỉ. Cần nhẹ nhàng và cẩn thận để vết bẩn không bị lan sang vùng khác trên áo. Bên cạnh đó cũng đừng quên ngâm áo quá lâu trong dung dịch tẩy vết ô vàng, làm giảm chất lượng áo thun.

Cách tẩy vết sơn dầu trên áo thun

Dùng xăng hoặc dầu thông để xoa vào mặt trái của vết sơn dầu ngay lúc sơn chưa khô, sau đó nếu kỹ hơn bạn dùng ethylene hoặc axit acetic để tẩy sạch vết bẩn rồi giặt lại với nước sạch. Nếu không có xăng có thể thay thế bằng dầu hoả hoặc cồn.

Nếu vết bẩn đã bị dính lâu ngày, dùng ester và dầu thông trộn đều vào nước rồi ngâm vào quần áo trong 10 phút, vò lại rồi vắt cho thật khô. Sau đó lại dùng cồn để vò lại lần nữa và giặt sạch với nước.

Hướng dẫn tẩy vết bẩn do thuốc lá

Có thể dùng aceton hoặc rau cải đế xát vào vết thuốc lá dính trên áo. Với những vết đậm hơn có thể dùng dầu hoả để xoa vào. Vết bẩn mới gây ra do thuốc lá nên dùng xăng để thoa vào ngay.

Khi áo thun mới mua về

Vừa mua một chiếc áo thun mới đặc biệt là áo thun lớp hay áo thun đồng phục, bạn đừng giặt ngay vội mà hãy để khoảng một tuần rồi hãy giặt. Đây là lỗi mà nhiều bạn mắc phải nhất, vì áo vừa xuất xưởng, mực in còn rất mới, chưa thể khô và bám chắc vào áo được. Nếu bạn vội vàng đem áo đi giặt ngay thì hình in sẽ dễ bị mờ và nhoè. Có thể còn loang màu ra những bộ quần áo khác nếu bạn giặt chung.

Cách giặt áo thun

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Trước khi giặt lần đầu tiên, bạn nên ngâm áo khoảng 1-2 giờ trong chậu nước có pha một vài giọt giấm hoặc pha chút muối hoặc pha một ít nước trà xanh tươi. Việc này giúp áo không bị phai màu và luôn trông như mới. Cách này có thể dùng cho áo thun, quần jean và các loại quần áo khác.

Lần giặt đầu tiên bạn đừng giặt bằng máy, phải giặt tay, chỉ giặt bằng nước, không sử dụng bột giặt. Điều này giúp áo của bạn mềm hơn, không bị xổ lông và loang màu.

Các lần giặt sau bạn giặt bình thường, tốt nhất không giặt bằng máy, tuyệt đối không đổ xà phòng và thuốc tẩy trực tiếp vào hình in.

Không nên ngâm áo thun trong xà phòng quá lâu cùng với những áo khác màu, nó có thể làm cho chiếc áo của bạn bị dính màu loang từ những chiếc áo khác.

Bạn nên lộn trái áo khi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Cách phơi này giúp cho màu sắc của áo luôn tươi mới, không bị bạc màu.

Với áo có nhiều hình in… bạn không nên gập 2 mặt in vào nhau chúng sẽ dễ bị loang màu, tốt nhất bạn nên gập làm đôi và dùng móc để treo, việc này giúp cho áo không bị giãn khi phơi.

Khi sử dụng bàn là bạn nên lộn trái áo, không để nhiệt độ bàn là quá cao để tránh tác động xấu tới những sợi vải, dễ khiến áo bị hư hại.

Cách khắc phục áo thun bị giãn nếu giặt bằng tay

Không nên vò quá mạnh dễ khiến vải bị nhàu và giãn quá mức. Chỉ cần hòa bột giặt vào nước rồi cho quần áo vào và giặt nhẹ nhàng.

Không nên ngâm áo thun trong xà phòng quá lâu. Chỉ cần ngâm khoảng 30 phút là đủ. Nếu ngâm lâu quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vải.

Nên giặt áo thun bằng nước lạnh thông thường nhằm giữ màu và giữ form tốt hơn. Giặt nước nóng khiến các liên kết trong sợi vải bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến tình trạng bạc màu, áo thun giặt bị giãn.

Hạn chế dùng nước xả làm mềm vải. Bởi vải càng mềm càng dễ bị giãn. Chỉ nên sử dụng nước xả làm thơm vải. Nếu muốn làm mềm vải cho một số trang phục khác thì có thể ngâm riêng áo thun.

Một lưu ý quan trọng nữa là không nên vặn áo quá kỹ sau khi giặt. Việc vặn áo quá kỹ khiến áo rất dễ bị giãn ra. Thay vào đó, bạn chỉ cần vắt nhẹ, hoặc không vặn mà dùng tay bóp nhẹ nhàng để áo ra bớt nước.

Cách treo áo thun không bị giãn

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Ngoài việc giặt áo thun nam, thì cách treo áo thun không bị giãn cũng cần nắm rõ. Nếu các trang phục khác chỉ cần cho vào móc và treo lên dây phơi, thì áo thun lại có một số khác biệt.

Không nên phơi áo thun bằng móc, vì lượng nước còn lại (nếu giặt tay) sẽ khiến áo bị kéo xuống. Điều này vừa làm biến dạng phần cổ áo, vai áo vừa khiến phần thân áo bị giãn ra. Sau nhiều lần như thế áo sẽ bị dài ra, mất đi form dáng ban đầu.

Thay vì phơi bằng móc, bạn nên phơi theo một số cách khác để tránh bị giãn áo. Chẳng hạn như phơi bằng móc kẹp trên dây. Có thể kẹp phần vai áo, cổ áo hoặc phần đuôi áo đều được; Hoặc dùng móc để móc ngang thân áo và treo lên dây. Nếu không dùng móc thì có thể vắt ngang áo trực tiếp trên dây phơi. Nhưng lưu ý là dây phơi phải sạch và không bị gỉ, tránh làm áo bị dây bẩn. Sau khi áo đã ráo bớt nước thì móc vào cổ áo và phơi như bình thường để áo được khô đều hơn.

Ngoài ra, khi treo áo thun nên lộn phần mặt trái ra ngoài giúp áo bền màu hơn. Nên phơi áo ở nơi ánh sáng dịu nhẹ, hoặc phơi trong bóng râm nơi thoáng mát và có gió. Nếu phơi ngoài trời nắng gay gắt sẽ khiến áo bị cứng và dễ bị xù.

Quần áo thun, áo len, áo dạ và cả áo hoodie,… rất dễ bị xù lông và sẽ khiến áo bạn trông cũ đi.

Bạn sẽ cần:
băng dính
lược răng nhỏ
bàn ủi
dao lam
nước xả vải Comfort
áo len
áo thun
áo hoodie

Những cách xử lý áo bị xù lông trên áo len, áo thun, áo khoác, áo hoodie

Sử dụng lược răng nhỏ

Những chiếc lược với răng nhỏ và dày không chỉ giúp bạn chải mượt mái tóc mà giờ đây nó còn là công cụ hữu ích để chữa cháy cho chiếc áo bị thun xù lông của mình. Cách làm không hề khó khăn, tuy nhiên bạn cần xử lý hết sức nhẹ nhàng và từ tốn để không làm xù thêm chiếc áo phông yêu quý.

Bạn chỉ cần dùng chiếc lược chải theo chiều dọc của áo một cách chậm rãi là có thể loại bỏ ngay những cục bông xù của áo. Nếu bạn chà xát quá nhanh, những sợi lông xù sẽ bị vón cục và tiếp tục kéo theo nhiều sợi khác. Điều này chỉ càng làm cho chiếc áo phông của bạn bị xù thêm và mãi mãi không lấy lại được vẻ đẹp lúc ban đầu

Làm mới áo bị xù lông bằng băng dính

Phương pháp tẩy sạch áo thun áo thun bị xù lông phải làm thế nào?

Băng dính là vật liệu rất dễ mua tại các cửa hàng hay được tìm thấy trong tủ đồ của gia đình bạn. Băng dính sẽ giúp bạn loại bỏ những sợi lông xù ra khỏi áo một cách đơn giản và dễ dàng. So với việc bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua một chiếc áo mới, cách làm mới áo bị xù lông này giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều mà vẫn không lo trang phục bị cũ và kém sang.

Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách dùng một đoạn băng dính dán xuống vùng áo thun bị xù lông ở áo và nhanh chóng bóc ra khỏi áo. Bạn nên lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi áo hết sạch những cục bông vải thì dừng lại. Tuy nhiên không phải loại băng dính nào cũng phù hợp để làm việc này. Nếu sử dụng băng dính thông thường, nó có thể mang theo cả một phần vải mỏng trên áo và khiến áo tiếp tục bị xù lông. Bạn nên chọn loại băng dính giấy để đảm bảo áo không bị hỏng trong quá trình thực hiện.

Sử dụng bàn ủi

Thông thường, chúng ta vẫn dùng bàn ủi để làm phẳng quần áo. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng chúng để giúp áo bị xù lông trở lại như xưa. Việc sử dụng bàn ủi với một nhiệt độ thích hợp sẽ làm áo hết xù lông một cách dễ dàng.

Một lưu ý nhỏ khi thực hiện cách này đó là bạn cần ưu tiên ủi mặt trong để hạn chế tình trạng áo bị xuống màu vải. Tuy nhiên, nếu chiếc áo phông của bạn có màu sáng thì bạn hoàn toàn có thể ủi mặt ngoài của nó.

Dùng dao lam đánh bay lông bị xù

So với những cách trên, sử dụng dao lam hiệu quả hơn nhưng cũng mang lại rủi ro cao hơn vị bạn rất dễ lỡ tay làm rách áo. Điều quan trọng khi áp dụng phương pháp này đó là bạn phải làm thật từ tốn nhẹ nhàng để tránh áo bị rách và trông tệ hơn cả lúc ban đầu

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng chiếc dao lam quen thuộc để loại bỏ ngay vùng áo bị xù nhanh chóng. Với chiếc áo bị xù lông, bạn cần giặt qua áo và phơi khô sau đó. Sau khi áo khô, bạn để áo trên một mặt phẳng, một tay kéo căng áo, một tay dùng dao lam cạo lần lượt vùng áo bị xù lông.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận