Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Áo thun hay còn gọi là áo phông là một loại trang phục rất phổ biến được mặc bởi cả nam lẫn nữ, tiếng anh của áo thun là T – shirt tức là loại áo có hình chữ T, đây là cách gọi theo hình dáng đặc trưng của áo thun. Áo thun thông dụng nhất là loại áo thun cổ điển với tay ngắn và cổ tròn, khác với áo sơ mi thường có cổ bẻ và tay dài. Thông thường áo thun là được may bằng các loại vải cotton khác với áo sơ mi thường được may bằng các loại vải dệt thoi như kaki hay kate. Hiện nay áo thun là một sản phẩm được sản xuất đại trà với những dây chuyền tự động hóa cao cho ra rất nhiều sản phẩm cùng lúc.

Sự co giãn

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Đây là tiêu chí rất quan trọng quyết định đến mục đích lựa chọn loại vải sao cho phù hợp với tính chất công việc của người mặc. Vải thun hiện nay được chia ra 2 kiểu co giãn đó là vải thun 4 chiều và vải thun 2 chiều.

– Vải thun 4 chiều:
Đây là loại vải co giãn được theo cả 4 theo chiều. Thun 4 chiều khi bạn dùng lực kéo vải thun theo chiều ngang và chiều dọc thì vải đều co giãn được. Vải co giãn 4 chiều là loại vải có mức độ co giãn đàn hồi tốt nhất do đó sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc trong quá trình lao động và vui chơi. Đương nhiên thì vải thun 4 chiều sẽ có giá thành cao hơn vải co giãn 2 chiều khoảng 15.000-30.000đ/ kí vải.

– Vải thun 2 chiều:
Loại vải này chỉ co giãn được theo chiều ngang hoặc chiều dọc, thường là chiều ngang hơn là chiều dọc. Mức độ đàn hồi và co giãn của loại vải thun 2 chiều đương nhiên là thấp hơn so với loại vải thun 4 chiều do đó nó không mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc bằng loại vải 4 chiều. Tất nhiên là giá thành của nó cũng thấp hơn loại vải thun 4 chiều khá nhiều như đã đề cập ở trên.

Tỉ lệ phần trăm sợi cotton và PE
Đây là tiêu chí rất quan trọng khi xét đến độ bền và mức độ thoáng mát chất vải. Vải thun hiện nay là loại vải được cấu thành từ 2 thành phần chính đó là sợi cotton (hay còn gọi là sợi bông thiên nhiên) và sợi PE (sợi vải tổng hợp polyester có nguồn gốc từ than đá và dầu mỏ). Vải càng có nhiều thành phần là cotton thì càng thấm hút mồ hôi tốt và sẽ mang lại cảm giác thoáng mát khi mặc. Vải có thành phần PE cao thì sẽ không thấm hút mồ hôi tốt do đó khi mặc sẽ không được mát như vải có thành phần cotton cao. Vải có thành phần cotton càng cao thì chất vải càng mềm, dễ bị nhăn, bề mặt vải không bóng láng. Vải có thành phần PE cao thì ngược lại. Nếu nhân viên công ty là người hoạt động ngoài trời hoặc thường làm những công việc vận động mạnh thì không nên lựa chọn vải có thành phần PE cao để may áo. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, vải thun xét theo tỉ lệ phần trăm cotton và PE được chi làm 4 loại chính là:

– Vải thun 100% cotton:
Thành phần vải có 100% chất liệu là sợi bông tư nhiên.

+ Ưu điểm: Là loại vải mềm mịn, hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt rất tốt nên mang lại sự thoải mái, thoáng mát cho người mặc. Rất thích hợp để may đồng phục cho những nhân viên thường phải hoạt động mạnh hay làm việc ngoài trời.
+ Nhược điểm: Loại vải này có mức giá cao nhất so với các loại vải khác(sản phẩm có phần trăm cotton càng cao thì giá thành càng cao), là loại vải dễ bị nhăn, form vải không được cứng cáp, thường co rút nhiều trong lần giặt đầu, chất vải khô, độ bền kém hơn các loại vải có pha sợi nilon(PE) như vải cotton 65/35 hoặc cotton 35/65.

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

– Vải thun 65/35 (Vải Tixi):
Thành phần vải có 65% là sợi cotton và 35% là sợi PE.

+ Ưu điểm: Có độ hút ẩm khá tốt do có thành phần sợ cotton khá cao, form vải cứng cáp hơn, ít bị nhăn hơn, có độ bền cao hơn và giá thành thấp hơn so với vải thun 100% cotton.
+ Nhược điểm: Cảm giác thoáng mát kém hơn vải thun 100% cotton nhưng không đáng kể.

– Vải thun 35/65 (Vải CVC):
Thành phần vải có 35% là sợi cotton, 65% là sợi PE.

+ Ưu điểm: Vải có độ bền cao, hầu như không nhăn và giá thành khá thấp.
+ Nhược điểm: Do tỉ lệ cotton thấp và PE cao nên độ hút ẩm và độ thấm hút mồ hôi kém hơn so với 2 kiểu vải ở trên, vải mặc khá nóng nếu người mặc phải lao động mạnh hoặc làm việc ngoài trời.

– Vải thun PE:
Thành phần vải 100% là sợi PE.

+ Ưu điểm: Vải có form cứng cáp, không nhăn, đồ bền rất cao, giá thành thấp nhất trong 4 loại vải trên. Vì là loại vải có giá thành mềm nhất và có độ bền cao nên được khá nhiều khách hàng chọn lựa.
+ Nhược điểm: Không thấm hút mồ hôi nên mang lại cảm giác nóng ẩm, không thoải mái cho người mặc.

Kiểu dệt vải

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Đây là một tiêu chí rất quan trọng để phân loại vải thun và cũng là yếu tố quyết định đến bề mặt bên ngoài của loại vải. Tùy theo kiểu dệt mà những sợi vải sẽ tạo nền những bề mặt vải khác nhau. Trong đó vải thun cơ bản nhất là kiểu dệt Single (vải thun trơn), dệt kiểu cá sấu và dệt kiểu cá mập. Ngoài ra còn có những kiểu dệt khác như : dệt kiểu da cá, dệt kiểu mè (vải thun mè). Dựa vào mắt thường khi xem xét kĩ ta hoàn toàn có thể phân biệt được 3 loại vải thun được dệt bởi 3 kiểu dệt khác nhau đó là vải thun trơn, vải thun may áo polo (vải cá sấu, vải cá mập) và vải thun lạnh.

– Vải thun trơn:
Được dệt bằng kiểu dệt Single, tạo ra 1 mặt trái và 1 mặt phải. Đây là loại vải thun rẻ tiền và phổ biến nhất trên thị trường, có thể may được nhiều kiểu áo thun khác nhau như áo thun cổ tròn, áo thun cổ tim, áo thun cổ trụ, áo thun raglan. Đây là loại vải nhẹ, có bề mặt láng mịn do nó là kiểu vải được dệt theo phương pháp mà các sợi vải sát nhau theo 1 chiều (kiểu dệt Single).

– Vải thun may áo polo:
Có 2 loại vải trong nhóm này đó là vải thun cá sấu và vải thun cá mập, cả 2 loại vải thuộc nhóm này đều chỉ thích hợp dùng để may áo thun cổ trụ hay còn gọi là áo thun cổ bẻ, áo thun polo. Người ta không dùng nó để may áo thun cổ tròn, cổ tim hoặc áo thun raglan.

+ Vải thun cá sấu: Loại vải này mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn( lỗ lưới đan dệt to hơn) đan nhau như những xích và có độ nhám chứ không láng mịn như thun trơn. Xuất hiện đầu tiên tại Pháp năm 1933 , là loại vải được dùng để may các loại áo thun của hãng thời trang danh tiếng Lacoste có biểu tượng là hình con cá sấu nên được gọi thông dụng là vải thun cá sấu. Hiện nay đây là loại vải thông dụng nhất dùng để may áo đồng phục công ty tại Việt Nam.

+ Vải thun cá mập: Kiểu dệt kim giống như vải thun cá sấu nhưng có mắt lưới vải to hơn nên bề mặt vải không mịn bằng vải cá sấu, chất vải thô hơn, cứng hơn và nhám hơn, độ co giãn cũng kém hơn. Vải có giá thành thấp hơn vải thun cá sấu một chút.

– Vải thun lạnh:
Là loại vải có thành phần 100% là sợi PE. Bề mặt vải bóng láng, co dãn rất ít, không nhăn, không có lông vải (không bao giờ xù lông) . Vải mè cũng là 1 loại thun lạnh, có hạt giống như hạt mè trên mặt vải. Vải có giá thành thấp nhất nên thường được nhiều khách hàng chọn lựa.

Nguyên tắc thiết kế áo thun

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Thiết kế áo thun đồng phục nói khó thì không khó nhưng nói dễ thì cũng không phải. Áo thun đồng phục phải được thiết kế rất khác so với áo thun thời trang, điểm khác biệt lớn nhất đó là hình ảnh định vị trung tâm của chiếc áo thun đồng phục phải thể hiện được tinh thần và giá trị của tập thể sử dụng nó. Vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta phải làm là tạo ra văn hóa & thông điệp trên chiếc áo thun để gửi gắm cho khách hàng. Để có thể làm được điều này thì nhà thiết kế áo thun cần phải thấm nhuần phương châm cốt lõi khi thiết kế đó là: Đơn giản nhưng phải sáng tạo và tinh tế. Những chiếc áo thun đồng phục vốn chỉ là những chiếc áo thun đơn giản, nó hoàn toàn không cần cầu kì, nhiều chi tiết trang trí phức tạp và rối rắm như các loại áo thun thời trang. Chúng ta phải thể hiện được ý tưởng lên mẫu thiết kế áo thun và nhất thiết phải tránh những lỗi cơ bản thường thấy khi ta thiết kế các loại áo thun thời trang, đó là:

Minh họa quá mức cần thiết, quá nhiều chi tiết trang trí cầu kì
Hình ảnh chỉ mang tính chất thấy đẹp mà thực sự thì không mang một ý nghĩa nào cả
Nặng nề nghiêm túc quá mức cần thiết
Hài hước bậy quá mức, điều này là điều cần tránh nhất khi thiết kế áo thun đồng phục công ty
Hô hào quá mức, hay cái gì đó quá mức sẽ làm khách hàng phản cảm.
Yếu tố thời trang trong áo thun đồng phục chỉ nên chiếm khoảng 30%, còn lại 70% sẽ là văn hóa và tinh thần của công ty, nên bạn đừng thiết kế áo thun đồng phục giống như các kiểu thời trang áo thun khác. Chúng ta không thể chỉ bỏ một hình ảnh nào đó lên chiếc áo thun của mình là xong, thay vào đó cần mang vào chiếc áo thun những thông điệp và ý nghĩa mà công ty muốn nhắn gửi đến cho khách hàng, giúp khách hàng đến gần với văn hóa của doanh nghiệp hơn nữa. Chúng ta nhất định phải đầu tư để làm được một sản phẩm áo thun có chất lượng, không thể chỉ làm kiểu sơ sài cho có. Do đó khâu thiết phải được các nhân viên chuyên thiết kế các sản phẩm nhận diện thương hiệu đảm nhận.

Có thể nói áo thun (áo phông) là món đồ mà trong tủ đồ của bất kỳ ai cũng có ít nhất một đến vài chiếc. Hiếm có một item thời trang nào lại hợp với tất cả mọi giới tính, lứa tuổi, vóc dáng và lại còn có thể diện để đến bất kỳ đâu như áo thun. Đối với các cô gái trẻ, áo thun nữ cũng rất được ưa chuộng nhờ sự đa năng, linh hoạt khi phối đồ.

Các loại áo thun nữ

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Theo kiểu dáng
Áo thun có cổ
Là kiểu áo thun nữ có phần cổ nhô lên, có thể là áo cổ sơ mi (áo polo), áo thun cổ lọ hoặc áo thun cổ trụ. Thường được dùng trong những dịp cần sự lịch sự như các cuộc gặp mang tính chất công việc. Kiểu áo thun này có thể thay thế cho sơ mi, đặc biệt khi kết hợp với vest hoặc blazer sẽ mang lại cảm giác thanh lịch mà vẫn trẻ trung, thoải mái.

Áo thun cổ tròn
Được xem là dáng áo thun basic, đồng thời là chiếc áo thun truyền thống nhất. Chúng được yêu thích nhờ có thiết kế đơn giản với phần cổ tròn, có thể là dạng áo thun tay lỡ, tay dài hoặc tay ngắn, mang lại sự thoải mái và linh hoạt khi phối đồ. Một chiếc áo thun nữ cổ tròn có thể giúp các bạn gái thoải mái, năng động khi kết hợp với quần jeans, quần short hay trẻ trung, nữ tính khi mix cùng chân váy.

Áo thun cổ tim
Áo thun cổ tim hay cổ chữ V cũng đang rất được ưa chuộng nhờ có phần cổ cách điệu giúp chiếc áo thun đơn giản trở nên ấn tượng hơn. Thường đi kèm với dáng áo body, giúp các bạn gái khoe được các nét đẹp trên cơ thể, mang lại vẻ đẹp quyến rũ, nữ tính.

Theo chất liệu
Chính vì phổ biến nên áo thun nữ ngày nay cũng cực kỳ đa dạng về chất liệu, mỗi loại mang đến ưu điểm khác nhau để bạn tùy chọn theo sở thích. Cotton đang là loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất nhờ lợi thế thấm hút nhanh, co giãn tốt, mềm mại với làn da, mang đến cảm giác thoải mái khi mặc. Do đó, áo thun cotton cũng được coi là dạng áo thun cao cấp, được nhiều người lựa chọn làm trang phục hằng ngày.

Ngoài ra, còn có một số chất liệu được yêu thích khác như áo thun len, áo thun gân co giãn, giúp các bạn nữ khoe khoe đường cong cơ thể mà vẫn thoải mái khi mặc.

Một vài tips phối đồ với áo thun nữ

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Áo thun quần jeans
Nghe có vẻ rất đơn giản phải không? Nhưng bộ đôi này có thể đánh bại bất kì bộ cánh lộng lẫy nào về độ thoải mái và tiện dụng đấy. Chỉ cần một chiếc áo thun trơn đơn giản và quần jeans ôm hoặc quần jeans rộng, các bạn gái đã có thể tự tin ra đường bất kì lúc nào với vẻ ngoài năng động, trẻ trung. Không chỉ vậy, combo này cũng có thể giúp bạn ngầu hơn khi đi kèm belt, giày sneaker cá tính, hoặc nữ tính ngay lập tức nếu chọn áo thun ôm, áo thun trễ vai,..

Áo thun và chân váy
Lại một combo thần thánh và cho phép các bạn gái thỏa sức sáng tạo phong cách riêng của chính mình. Áo thun nữ đi kèm chân váy ngắn, chân váy jeans hoặc kaki giúp bạn luôn tươi trẻ và thoải mái khi ở ngoài đường; áo thun nữ mix cùng chân váy dài vừa nữ tính, điệu đà lại không kém phần lịch sự để đi học, đi làm; trong khi đó áo thun mix cùng chân váy da mang đến vẻ đẹp cá tính, sành điệu,… Bạn có thể chọn áo thun kiểu để thêm phần nữ tính và tạo sức hút riêng.

Kết hợp áo thun với áo khoác nào?
Câu trả lời là bạn có thể mix áo thun với bất kì loại khoác nào, đây chính là thế mạnh mà hiếm có item nào có thể so sánh được. Tuy nhiên nên chọn họa tiết và dáng áo thun phù hợp với áo khoác. Chẳng hạn như nên chọn áo thun ôm khi mix cùng khoác jeans, áo khoác da, thun cổ lọ sẽ cực kỳ hợp với áo blazer, nên tránh mix áo thun quá rộng và dài cùng áo khoác lửng.

Các loại áo phông trắng bạn nên xem qua

Áo phông trắng trơn
Nếu bạn là một người thích sự đơn giản, cá tính thì đây chính là sự lựa chọn của bạn. Màu trắng khi sử dụng cho nữ thì nó có hàm ý muốn thể hiện sự trong sáng, ngây thơ và hiền dịu của người con gái. Những khi dành cho Nam nó lại thay đổi một cách chóng mặt để đem lại cho chủ sở hữu vẻ đẹp nam tính, quyến rũ nhưng cũng đầy sự cá tính.

Áo thun trắng Slim Fit
Bạn cũng có thể hiểu nó là kiểu áo Pull màu trắng, nếu bạn là người có thân hỉnh chuẩn cả 3 vòng thì nên lựa chọn kiểu này để tôn lên vẻ đẹp cơ thể của mình. Không quá sexy nhưng nó lại rất quyến rũ người khác phái. Kiểu áo này hơi bó sát cơ thể ở phần ngực, eo và cánh tay.

Áo thun Ovesize màu trắng
Nếu đã có kiểu áo dành riêng cho các chàng và nàng body chuẩn rồi thì chúng ta cũng không thể để những bạn khác chịu thiệt thòi được đúng không nào ? Với kiểu áo Ovesize một phong cách pha giữa cổ điện và hiện đại rất phù hợp với những người có body hơi bự nhưng chiều cao lại khiêm tốn.

Để Atlan giới thiệu đôi nét về phong cách Ovesize cho các bạn dễ hình dung nhé. Áo oversize là một kiểu áo có kích thước lớn hơn cơ thể của bản thân khá nhiều, nói một cách dễ hiểu thì bình thường bạn mặc áo size S thì nay sẽ lựa chọn size XL. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất chính là phong cách của Ovesize khác hoàn toàn so với những áo rộng cổ điển như vậy.

Áo thun Polo trắng

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Nghe thì có vẻ hơi khó hình dung kiểu áo này đúng không nào, mới đọc cái tên thì vậy thôi nhưng thực sự bạn đã gặp kiểu áo này rất nhiều mà có thể bạn chưa biết ? Nó cũng chỉ giống như những kiểu áo thun bình thường, điểm khác chính là ở phần cổ áo. Phần cổ thường được gập xuống giống kiểu áo sơ mi trắng nên người ta hay gọi là Polo.

Các loại áo thun trắng trơn dành cho nam, nữ
Ngoài những kiểu trên thì chúng ta vẫn còn có áo trắng cổ tim, cổ chữ V, cổ tròn… Phần lớn chúng khác nhau ở vị trí cổ áo, còn lại phần thân và tay đều giống như những chiếc áo bình thường.

Chất liệu vải may áo thun trắng
Trên thị trường hiện nay có 5 loại vải chuyên sử dụng để máy các loại áo thun trắng, chúng được chia thành 3 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ có ưu và nhược điểm riêng nên cần cân nhắc khi lựa chọn đúng loại vải để chúng ta có thể sử dụng may áo thun hoặc mua áo thun.

Loại vải làm hoàn toàn từ sợi tự nhiên
Vải Cotton: là loại vải được làm hoàn toàn từ sợi bông tự nhiên không có pha trộn loại sợi khác chỉ có thêm một số chất hóa học để có thể khử mùi, kháng khuẩn. Vải Cotton thường có giá cao hơn so các loại vải khác trên thị trường.

Nhóm vải sợi nhân tạo

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Ở nhóm vải này có 2 loại chính là sợi Polyester và Spandex.

Vải Spandex: Mặc dù được làm từ sợi tổng hợp nhưng vải có sử dụng thêm những loại hoát chất khác để làm cho sợi có sự co giãn cao hơn và bền hơn.
Vải Polyester: Cũng là sợi nhân tạo nưng PE không được như các sợi khác, vải chỉ có tính bóng và mượt, nếu làm áo thun mặc khá nóng so khả năng thấm hút kém.

Nhóm vải kết hợp giữa sợi tự nhiên và sợi nhân tạo
Để có thể tối ưu được giá cả, ưu điểm của cả 2 loại người ta đã nghiên cứu và kết hợp chúng lại với nhau. Hiện nay có 2 loại vải trên thị trường đang sử dụng chất vải này là:

Vải CVC 65/35: Loại này có hàm lượng sợi cotton cao hơn nên mang nhiều ưu điểm của các sợi bông tự nhiên như khả năng thấm hút, co giãn, mềm mịn bên cạnh đó cũng khá mượt và bóng vì có một lượng vừa phải sợi tổng hợp.

Vải TC 35/65: Cũng gần như tương tự với CVC nhưng vải Tici lại có thành phần sợi bông ít hơn và vậy đa phần vải mang đặc điểm của sợi nhân tạo là mượt, bóng, không bị xù lông ngoài ra cũng có khả năng co giãn, thấm hút tương đối.

Đặc điểm của áo thun trắng

Nguyên tắc phân loại vải thun và thiết kế áo thun

Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của áo phông trắng bạn nên tham khảo, Atlan nghĩ đây là một trong những yếu tố quyết định lựa chọn kiểu áo này của nhiều người.

Áo thun trắng có nhiều kiểu dáng khác nhau có thể là Form áo rộng ( Classoc Fit ), Form tiểu chuẩn ( Regular Fit ) hoặc là Slim Fit ( Bó sát )
Dễ dàng kết hợp với những phụ kiến hoặc các kiểu quần áo khác: Bạn có thể dễ dàng phối một chiếc áo thun với một chiếc áo sơ mi khoác ngoài, chiếc quần Jeans… kèm thêm phụ kiện.
Áo thun màu trắng thể hiện sự đơn giản nhưng lại mang cá tính, quyến rũ khó để chối từ.